ต้องการให้รหัสลูกค้ารันเองแบบนี้ 0001,0002 ไปเรื่อยๆ ทำไงคับ

เกี่ยวกับ ฐานข้อมูล MySql Oracle MSSQL ect..

Moderator: phpbb, mindphp

ตอบกลับโพส
jit
phpBBThailand Newbie
phpBBThailand Newbie
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

ต้องการให้รหัสลูกค้ารันเองแบบนี้ 0001,0002 ไปเรื่อยๆ ทำไงคับ

โพสต์ โดย jit »

ต้องการให้รหัสลูกค้ารันเองแบบนี้ 0001,0002 ไปเรื่อยๆ ต้องทำยังไงครับ

คือกำลังเขียนโปรแกรมเก็บข้อมูลลูกค้า ใช้ php+mysql ครับ

สร้างตารางชื่อ customer มี 2 ฟิล

ฟิลที่ 1 ชื่อ cus_id กำหนดให้เป็น int ไพรมารี่คีย ์และ auto increment

ฟิลที่ 2 ชื่อ Cus_name เป็น varcha

ตือตอนนี้มันก็เก็บข้มูลได้แล้วครับ

แต่รหัสลูกค้ามันเก็บเป็น 1,2,3,4

อยากให้เก็บเป็น 0001,0002,0003 เรียงไปเรื่อยๆ ต้องทำยังไงครับ
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์ โดย mindphp »

ข้อมูล 0001 -------> ไม่ใช่ int นะครับ
ถ้าจะให้ เก็บ เป็น 0001 ได้ต้องเปลี่ยน data type
สร้างไฟล์ pdf online
ท่องเที่ยว http://www.thailandhotelforums.com/" onclick="window.open(this.href);return false;
สอน php http://www.mindphp.com/" onclick="window.open(this.href);return false;
jit
phpBBThailand Newbie
phpBBThailand Newbie
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

โพสต์ โดย jit »

mindphp เขียน:ข้อมูล 0001 -------> ไม่ใช่ int นะครับ
ถ้าจะให้ เก็บ เป็น 0001 ได้ต้องเปลี่ยน data type
ต้องเปลี่ยนเป็นอะไรครับ ถ้าเปลี่ยนถูกแล้วมันจะเป็น 0001 แล้ว รันไปเองเลยใช่ไหมครับ
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์ โดย mindphp »

ชนิดข้อมูลที่เกี่ยวกับ ตัวอักษร ( String data type )

* CHAR
* VARCHAR
* BINARY
* VARBINARY
* BLOB
* TEXT
* ENUM
* SET
แต่ไม่ สามารถใช้ auto increment กับ String data type นะครับ
สร้างไฟล์ pdf online
ท่องเที่ยว http://www.thailandhotelforums.com/" onclick="window.open(this.href);return false;
สอน php http://www.mindphp.com/" onclick="window.open(this.href);return false;
knopsod
phpBBThailand Newbie
phpBBThailand Newbie
โพสต์: 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

set attribute UNSIGNED ZEROFILL in phpMyAdmin

โพสต์ โดย knopsod »

set attribute UNSIGNED ZEROFILL in phpMyAdmin
mindphp
phpBBThailand VIP Members
phpBBThailand VIP Members
โพสต์: 2269
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00
ติดต่อ:

โพสต์ โดย mindphp »

ขอบคุณท่าน knopsod ด้วยครับ

ถ้าท่าน jit สร้างตารางไปแล้ว เอาคำสั่งนี้ไปรัน ที่ phpmysql

ALTER TABLE `tb` CHANGE `field` INT( 4 ) UNSIGNED ZEROFILL NOT NULL AUTO_INCREMENT

หรือเลือกโครงสร้างตาราง แล้ว คลิกแก้ไขที่ field นั้นใน phpmyadmin แล้ว เลือก แอตทริบิวต์ เป็น UNSIGNED ZEROFILL ตามที่ท่าน knopsod แนะนำไว้ครับ
สร้างไฟล์ pdf online
ท่องเที่ยว http://www.thailandhotelforums.com/" onclick="window.open(this.href);return false;
สอน php http://www.mindphp.com/" onclick="window.open(this.href);return false;
jit
phpBBThailand Newbie
phpBBThailand Newbie
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ม.ค. 1970, 07:00

Re: set attribute UNSIGNED ZEROFILL in phpMyAdmin

โพสต์ โดย jit »

knopsod เขียน:set attribute UNSIGNED ZEROFILL in phpMyAdmin
ทำตามนี้ ได้แล้วครับ ง่ายด้วย
ขอบคุณมากครับ
ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 6 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน