ทองคำแท่ง 1 กรัม ของแท้ สังเกตอย่างไร?

เว็บบอร์ดที่เกี่ยวกับ ธุรกิจ Agriculture & Farming, Automotive, Beauty & Fashion, Clothing, Construction, Consulting, Employment, Energy & Fuels, Entertainment, Finance & Banking, Food & Beverage, Furniture, Health & Fitness, Insurance, Interior Design, Manufacturing, Real Estate,Retail,Travel & Tourism ลงไว้ในหมวดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ตอบกลับโพส
ภาพประจำตัวสมาชิก
echowave.36
phpBBThailand Newbie
phpBBThailand Newbie
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มิ.ย. 2021, 20:46

ทองคำแท่ง 1 กรัม ของแท้ สังเกตอย่างไร?

โพสต์ โดย echowave.36 »

ทองคำแท่ง 1 กรัม ของแท้ สังเกตอย่างไร?

“ทองคำแท่ง” เป็นสมบัติที่มูลค่ามากมายและยังใช้เป็นตัวแทนของค่าเงินของโลกอีกด้วย ซึ่งทองคำแท่งนั้นมีมากมายหลายน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็น ทองคำแท่ง 1 กรัม, ทองคำแท่ง 1 สลึง ไปจนถึง 10 บาทเลยก็มีครับ ด้วยทองคำมีมูลค่าสูง จึงเป็นที่นิยมของทุกๆ คนในการเก็บสะสมเป็นทรัพย์สินไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบกำไล สร้อยทอง แหวนทองหรือแม้กระทั้งทองแท่งน้ำหนัก 1 กรัม เป็นต้น หลายๆ ท่านอาจสงสัยว่าทองแท่ง 1 กรัม นั้นเป็นอย่างไร? ทองแท่ง 1 กรัม ที่เขาวางขายกันนั้นใช้ทองคำแท้หรือไม่? แล้วเราจะสังเกตได้อย่างไรว่าทองแท่ง 1 กรัม ที่เราซื้อมาจะเป็นของจริง ในวันนี้เราจะพาทุกๆ ท่านไปหาคำตอบกันครับทองแท่ง 1 กรัม มีลักษณะเป็นอย่างไร?

ทองแท่ง 1 กรัม คือ ทองคำรูปแบบหนึ่งที่ใช้วัตถุดิบที่มีมูลค่าอย่างทองน้ำหนัก 1 กรัม ส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้ทองคำ 23K หรือทองที่มีความบริสุทธิ์ 96.5% มีคุณสมบัติน้ำหนักเบาเป็นอย่างมาก หากท่านจะสะสมทองแท่ง 1 กรัม ให้เทียบเท่ากับทองคำ 1 บาท ต้องทราบก่อนว่าทองคำแท่ง 1 บาทมีน้ำหนัก 15.244 กรัม ในขณะที่ทองรูปพรรณ 1 บาทมีน้ำหนัก 15.16 กรัม ฉะนั้น จะต้องใช้แหวนทองหนึ่งกรัมทั้งหมดประมาณ 15 วง จึงจะได้ทอง1 บาท นั้นเอง

ทองแท่ง 1 กรัม แท้ไม่แท้สังเกตอย่างไรได้บ้าง?

ทองคำแท่งของแท้ สามารถใช้วิธีตรวจสอบๆ ง่ายๆ ดังนี้

การสำรวจตราประทับบนทองแท่ง 1 กรัม จากการควบคุมมาตรฐานโดยสมาคมค้าทองคำ ทำให้ปกติแล้วทองคำแท้จะมีการตีตราของร้าน (ยี่ห้อหรือโลโกร้าน) หรือแหล่งผลิตเอาไว้อย่างชัดเจนเพื่อเป็นการการันตีแหล่งที่มา รวมไปถึงการแจ้งตัวเลขบอกความบริสุทธิ์ของทองเอาไว้ด้วย
ทดสอบเอาแม่เหล็กดูดทองคำแท่ง 1 กรัม แท้นั้นจะไม่ถูกแม่เหล็กดูดจนติดอย่างแน่นอน หากมีการขยับหรือถูกแม่เหล็กดูดจนติด แปลว่าภายในทองชิ้นนั้นอาจมีโลหะอื่นๆ สอดไส้ไว้ด้านในอย่างแน่นอน
การชั่งน้ำหนักทองแท่ง 1 กรัม วิธีการนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอลที่มีความแม่นยำสูง สำหรับทองคำแท้นั้น สมาคมค้าทองคำได้กำหนดน้ำหนักของทองรูปพรรณความบริสุทธิ์ 96.5% (23k) แต่ละขนาดเอาไว้ ตามมาตราฐานกลาง
ใช้เล็บจิกหรือทดลองกัดที่เนื้อทองแท่ง 1 กรัม ซึ่งด้วยทองแท้มีคุณสมบัตินิ่ม หากมีการกดทับจะทำใหเกิดรอยนั้นเอง
เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับข้อมูลที่เรานำมาฝากทุกๆ ท่านกันในวันนี้ เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย และหากท่านสนใจที่จะซื้อทองแท่ง 1 กรัม ก็สามารถนำขั้นตอนด้านบนนี้ไปใช้งานได้จริงครับ
ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน