ธุรกิจแฟรนไชส์ คืออะไร และควรพิจารณาปัจจัยใดบ้าง

เว็บบอร์ดที่เกี่ยวกับ ธุรกิจ Agriculture & Farming, Automotive, Beauty & Fashion, Clothing, Construction, Consulting, Employment, Energy & Fuels, Entertainment, Finance & Banking, Food & Beverage, Furniture, Health & Fitness, Insurance, Interior Design, Manufacturing, Real Estate,Retail,Travel & Tourism ลงไว้ในหมวดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ตอบกลับโพส
totheworld
phpBBThailand Newbie
phpBBThailand Newbie
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ม.ค. 2021, 14:22

ธุรกิจแฟรนไชส์ คืออะไร และควรพิจารณาปัจจัยใดบ้าง

โพสต์ โดย totheworld »

รูปภาพ

การที่ใครก็ตามมีเงินลงทุนสักก้อนและให้ความสนใจกับการเป็นเจ้าของกิจการต่าง ๆ เพื่อนำมาบริหารต่อรูปแบบของตนเอง เป็นความหมายของคำถามที่บอกว่าธุรกิจแฟรนไชส์ คืออะไร โดยในปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ ที่น่าสนใจ เกิดขึ้นมากมายในประเทศ ซึ่งในบทความชิ้นนี้เราจะมาแบ่งปันแนวทางในการพิจารณาให้กับทุกคน เพื่อนำไปปรับใช้ก่อนการตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ใด ๆ ก็ตาม จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามกันเลย

- เป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่

ธุรกิจแฟรนไชส์ คือ การขายสินค้าและบริการให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้คนส่วนใหญ่ ซึ่งก่อนที่เราจะตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์ใด ๆ ก็ตาม ต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่า แบรนด์สินค้าที่เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ มีอะไรบ้าง และมีบริการประเภทใดที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ หรือชีวิตประจำวันให้กับคนส่วนใหญ่ในประเทศได้บ้าง

เมื่อคำตอบคือเป็นที่ต้องการของตลาด เราจึงศึกษารายละเอียดแต่ละแบรนด์แฟรนไชส์ต่อไป แต่หากสินค้าหรือบริการที่เราสนใจมีให้เห็นอยู่แล้วโดยทั่วไป และไม่มีความแตกต่างหรือเป็นที่สนใจของตลาด ก็อาจลองมองหาแบรนด์แฟรนไชส์ประเภทอื่น ๆ ไว้เป็นตัวเลือกสำรองก็จะช่วยให้มุมมองในการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ของเราไม่จำกัดอยู่แค่เฉพาะความชอบประเภทเดียว


- มีการรับประกันสินค้าหรือบริการตลอดสัญญา

ไม่ว่าธุรกิจแฟรนไชส์ ที่น่าสนใจจะเป็นประเภทใดก็ตาม ผู้สนใจควรศึกษารายละเอียดให้รอบคอบเกี่ยวกับการรับประกันสินค้าหรือบริการ เพราะสำหรับธุรกิจบางประเภทอาจดูแลเราเพียง 3 หรือ 6 เดือนแรก หลังจากนั้นเจ้าของกิจการก็ต้องแบกรับความเสี่ยงเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่เสี่ยงพอสมควร หากไม่มีเงินทุนสำรอง

ในขณะเดียวกันแม้บางธุรกิจแฟรนไชส์จะการันตีการรับประกันตลอดอายุสัญญา ก็ควรขอทราบรายละเอียดจากเจ้าของแบรนด์ด้วยว่า สามารถเข้ามาซ่อมบำรุงหรือเคลมอุปกรณ์เครื่องใช้ได้เร็วแค่ไหน เพราะหากต้องรอนาน ก็อาจกระทบกับการดำเนินธุรกิจของเราได้

รูปภาพ

- แนวทางการตลาดเข้มแข็ง

ธุรกิจแฟรนไชส์ ที่น่าสนใจจะต้องมีการ PR หรือการประชาสัมพันธ์ด้านการตลาดที่เข้มแข็ง คือเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ต้องสามารถช่วยให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จัก และเกิดภาพจำในกลุ่มลูกค้าได้ในระยะเวลาอันสั้น รวมถึงต้องมีกลยุทธ์การขายที่สามารถปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ได้ตลอดเวลา เพื่อให้ธุรกิจของเราสามารถดำเนินต่อไปได้แม้ตกอยู่ในสภาพเศรษฐกิจที่ยากลำบาก


สรุป

ความหมายของธุรกิจแฟรนไชส์ คืออะไร และปัจจัยที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ไม่ว่าประเภทใดก็ตาม จะทำให้เราสามารถวิเคราะห์เกี่ยวกับที่มาที่ไป รวมถึงความน่าเชื่อถือของแบรนด์นั้น ๆ ได้ว่ามีความเหมาะสม คุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่
ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 34 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน