หันมาใส่ใจระบบบำนาญของตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ย่อมดีกว่า

เว็บบอร์ดที่เกี่ยวกับ ธุรกิจ Agriculture & Farming, Automotive, Beauty & Fashion, Clothing, Construction, Consulting, Employment, Energy & Fuels, Entertainment, Finance & Banking, Food & Beverage, Furniture, Health & Fitness, Insurance, Interior Design, Manufacturing, Real Estate,Retail,Travel & Tourism ลงไว้ในหมวดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

Legenadon
phpBBThailand Jr. Member
phpBBThailand Jr. Member
โพสต์: 14
ลงทะเบียนเมื่อ: 13 ก.พ. 2019, 14:17

หันมาใส่ใจระบบบำนาญของตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ย่อมดีกว่า

โพสต์โดย Legenadon » 03 ธ.ค. 2019, 15:38

รู้ไหมว่าในกลุ่มของประเทศที่พัฒนาแล้ว+ประเทศกำลังพัฒนาระดับบน เมืองไทยจัดอยู่ในประเทศที่มีระบบบำนาญในอับดับแย่ที่สุด
โดยที่ Bloomberg รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจาก Melbourne Mercer Global Pensions Index 2019 ที่ศึกษาความพร้อมของระบบบำเหน็จบำนาญ
ใน 37 ประเทศทั่วโลก ผ่านการประเมินด้วยเกณฑ์ต่างๆ กว่า 40 เกณฑ์ เช่น สิทธิประโยชน์ของวัยทำงาน การเก็บออม ความเป็นเจ้าของบ้าน
การเติบโตของสินทรัพย์ สินทรัพย์รวม ความครอบคลุมของระบบบำเหน็จบำนาญ ประชากรศาสตร์ การเติบโตของเศรษฐกิจ เป็นต้น

เรื่องนี้ได้เป็นสัญญาณเตือนถึงคนวัยทำงานและคนที่มีอายุใกล้ถึงวัยเกษียณ ต่างเห็นปัญหาระบบบำนาญที่ล้าสมัย+ไม่เพียงพอที่จะรับมือ
ปัญหาคนวัยเกษียณขาดแคลนรายได้เลี้ยงชีพ แม้ว่าหลายสิบปีที่ผ่านมาทั้งภาครัฐเเละเอกชนจะมีการพัฒนาระบบบำนาญมาบ้างแล้ว เช่น
เพิ่มสิทธิระบบบำนาญในประกันสังคม , จัดตั้งกองทุนบำเหน็จบำนาญแห่งชาติ , มีประกันบำนาญ แต่มันก็ยังเข้า่ถึงคนทุกกลุ่มในสังคมได้
ไม่ทัั่วถึงเลยครับ

ดังนั้นทางออกที่จะช่วยให้ระบบบำนาญในเมืองไทยมีการพัฒนามากกว่านี้ จำเป็นต้องช่วยกันทุกฝ่าย เริ่มจากภาครัฐควรจะต้องสร้าง+ปฎิรูป
ระบบบำนาญให้ทันสมัย ทัดเทียบกับนานาประเทศได้แล้ว สนับสนุนงบประมาณในเรื่องนี้ให้มากขึ้น ส่วนภาคเอกชนนั้นก็ควรส่งเสริมผลิตภัณฑ์
การเงินอย่าง ประกันบำนาญ ที่เข้าถึงคนทุกกลุ่มที่พอมีกำลังซื้อ เพื่อเป็นสัญญาณให้คนไทยตระหนักถึงระบบบำนาญที่เข้าถึงได้ก่อนใคร สำหรับภาคประชาชนถ้ามองเห็นถึงความสำคัญที่ต้องมีระบบบำนาญที่ตัวเองเข้าถึงได้ ขอให้เริ่มต้นตั้งแต่ต้นเลยจะดีกว่า เพราะชีวิตคนทำงานที่เตรียมพร้อมระบบบำนาญไว้แล้ว เมื่อกลายเป็นผู้สูงวัยอย่างน้อยคุณก็ไม่อดอยากในตอนแก่แน่นอน

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 7 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน