เรียนภาษาอังกฤษในยุคออนไลน์ใครว่าไม่สำคัญ?

เว็บบอร์ดที่เกี่ยวกับ การศึกษา ไม่ว่าจะเป็นบอร์ดเกี่ยวกับ โรงเรียน มหาลัย, International Schools, Online Learning, Pre-School, Primary Education, Religious Schools, Student Resources, Summer Camps, Vocational Training

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
namelesswriter
phpBBThailand Newbie
phpBBThailand Newbie
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 21 ธ.ค. 2023, 10:15

เรียนภาษาอังกฤษในยุคออนไลน์ใครว่าไม่สำคัญ?

โพสต์ โดย namelesswriter »

เรียนภาษาอังกฤษในยุคออนไลน์ใครว่าไม่สำคัญ?

รูปภาพ

ในยุคปัจจุบันที่โลกออนไลน์เริ่มมีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเว็บไซต์ในการหาข้อมูล การใช้งาน social media ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน หรือสื่อต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเราต่างก็มีภาษาอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้นทุกวัน ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเรียนภาษาอังกฤษ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นในยุคปัจจุบัน สำหรับบางคนที่อาจจะไม่ได้ใช้งานภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันหรือการทำงานก็ควรจะรู้พื้นฐานของภาษาอังกฤษเพื่อให้การใช้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายขึ้น

การเรียนภาษาอังกฤษในสมัยนี้สะดวกสบายกว่าเมื่อก่อนมากอีกทั้งยังมีคอร์สให้เลือกเรียนที่หลากหลายตามช่วงวัยและการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ หรือการเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว

ในบทความนี้จะอธิบายว่าทำไมการเรียนภาษาอังกฤษจึงสำคัญ การเรียนภาษาอังกฤษเหมาะกับใครและมีรูปแบบการเรียนยังไงบ้างเพื่อให้ตรงกับที่เราต้องการใช้งานจริง


ทำไมการเรียนภาษาอังกฤษจึงสำคัญในยุคปัจจุบัน?

จากที่ได้กล่าวไปว่าภาษาอังกฤษในปัจจุบันนั้นจะถูกแทรกเข้าไปอยู่ในทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวันของเราโดยไม่รู้ตัวและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากการเติบโตของเทคโนโลยีและโลกออนไลน์ ดังนั้นหากเรามีพื้นฐานความรู้ภาษาอังกฤษย่อมมีประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน อีกทั้งข้อมูลต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ส่วนใหญ่นั้นเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แสดงว่าถ้าเรามีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในระดับนึงเราจะสามารถเข้าถึงข้อมูลมากมายที่อยู่บนโลกออนไลน์และเรียนรู้จากข้อมูลเหล่านั้นได้ นอกจากนี้การเรียนภาษาอังกฤษยังมีข้อดีอีกหลายอย่างเช่น
 • ด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่ใช้สื่อสารกันและมักเป็นภาษาที่ 2 ของในหลาย ๆ ประเทศ ดังนั้นหากมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษจะสามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ทั่วโลก
 • ด้านการศึกษาในปัจจุบันสถาบันการศึกษาหลายแห่งทั่วโลกหรือแม้แต่ในประเทศไทยเอง จะใช้การสอนในรูปแบบของภาษาอังกฤษ และองค์ความรู้ต่าง ๆ ในระดับมหาลัยโดยส่วนใหญ่อย่าง หนังสือ งานวิจัย หรือบทความมักจะอยู่ในรูปแบบภาษาอังกฤษ
 • ด้านการเรียนรู้วัฒนธรรมและสื่อจะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถดูหนังหรือคลิปต่าง ๆ บนโลกออกไลน์และสามารถเข้าใจความหมายของรูปประโยคตามที่เจ้าของภาษาเข้าใจได้ การเข้าใจภาษาอังกฤษจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการดูหนังและช่วยให้เข้าใจเรื่องราวได้มากยิ่งขึ้น

ใครบ้างที่เหมาะกับการเรียนภาษาอังกฤษ?
การเรียนภาษาอังกฤษนั้นเหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษาและต้องการเข้าใจวัฒนธรรมของประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก สำหรับกลุ่มคนที่เหมาะสำหรับการเรียนภาษาอังกฤษจะมีดังนี้

 • นักเรียนและนักศึกษา
การเรียนภาษาอังกฤษในยุคปัจจุบันเป็นพื้นฐานที่ในกลุ่มนักเรียนนักศึกษาจำเป็นต้องเรียนอยู่แล้ว แต่การเรียนพิเศษภาษาอังกฤษเพิ่มเติมจะยิ่งช่วยเพิ่มทักษะการใช้ภาษาอังกฤษได้มากยิ่งขึ้น
 • วัยทำงาน
คนที่ต้องทำงานในสาขาที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเช่น ธุรกิจ การตลาด และสายอาชีพที่ต้องมีการติดต่อสื่อสารกับต่างประเทศ
 • นักท่องเที่ยว
การมีพื้นฐานภาษาอังกฤษนอกจากจะทำให้การสื่อสารง่ายขึ้นแล้ว ยังทำให้การท่องเที่ยวในต่างประเทศเป็นไปได้ง่ายขึ้นและช่วยให้เข้าใจวัฒนธรรมของสถานที่ท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น
 • คนที่ต้องการทำงานหรือศึกษาต่อต่างประเทศ
สำหรับงานบางตำแหน่งหรือการเรียนต่อต่างประเทศจำเป็นจะต้องใช้คะแนนจากการสอบวัดระดับสากลอย่าง TOEIC TOEFL หรือ IELTS ซึ่งอาจจำเป็นต้องเรียนพิเศษภาษาอังกฤษเพิ่มเติม เพื่อให้ได้คะแนนตามที่คาดหวัง


ควรเรียนภาษาอังกฤษยังไง เพื่อให้ตอบโจทย์กับเป้าหมายที่วางไว้
หลายคนอาจมีวิธีที่จะพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษของตนเองที่แตกต่างกันออกไปบางคนอาจเริ่มจากการอ่านหนังสือ บางคนอาจเริ่มจากการฟังเพลงดูหนังต่างประเทศ หรือบางคนอาจจะศึกษาด้วยตนเอง

แล้วถ้าอยากให้การเรียนภาษาอังกฤษนั้นมีประสิทธิภาพที่สุดควรทำยังไง การเรียนภาษาอังกฤษที่จะทำให้มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดนั้นควรเรียนภาษาอังกฤษ กับครูต่างชาติ หรือเรียนภาษาอังกฤษ กับเจ้าของภาษาเองโดยตรง เพื่อให้เกิดการฝึกใช้งานคำศัพท์และการสื่ออย่างเป็นธรรมชาติ

เรียนภาษาอังกฤษกับสถาบันสอนภาษา
การเรียนกับสถาบันสอนภาษาอังกฤษนั้น จะทำให้เราได้มีโอกาสที่จะเรียนกับเจ้าของภาษาโดยตรง ได้ฝึกใช้ภาษาในการสื่อสารจริงกับชาวต่างชาติจริง ๆ ซึ่งจะช่วยให้สามารถพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษได้ตรงตามเป้าหมายและมีประสิทธิภาพที่สุด

รูปภาพ


คอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบไหนที่เหมาะกับเรา?
หาจะเลือกคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสักคอร์สนึงเพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ อาจจะพิจารณาจากปัจจัยอย่าง ระดับพื้นฐานภาษา เป้าหมายในการเรียน รูปแบบการเรียน เป็นต้น โดยในบทความนี้จะยกตัวอย่างคอร์สเรียนภาษาอังกฤษของทาง Englishparks ว่ามีคอร์สเรียนที่น่าสนใจแบบไหนบ้าง

เรียนภาษาอังกฤษเพื่อใช้สอบ
คอร์สเรียนที่มีจุดประสงค์เพื่อให้สามารถทำคะแนนจากการสอบวัดระดับสากลต่าง ๆ ให้ได้คะแนนตามที่หวัง ซึ่งในแต่ละคอร์สก็จะมีรายละเอียดเฉพาะเจาะจงสำหรับการสอบที่แตกต่างกันไปเช่น คอร์สสำหรับการสอบ TOEIC, TOEFL, IELTS และ SAT เป็นต้น ที่เป็นการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่มีความเป็นสากลและเป็นข้อสอบที่เป็นมาตรฐาน ที่มักถูกใช้ในการสมัครเรียนมหาวิทยาลัยหรือการสมัครเข้าทำงานในบริษัทใหญ่ ๆ
และก็จะมีคอร์สที่สอนเกี่ยวกับการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่ถูกจัดขึ้นเพื่อนำคะแนนไปยื่นสมัครเข้ามหาวิทยาลัยอย่าง CU-TEP, TU-GET และ A-LEVEL เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าทาง Englishparks มีคอร์สให้เลือกเรียนหลากหลาย เพื่อเตรียมความพร้อมเพิ่มความมั่นใจก่อนสอบ ซึ่งเหมาะกับ นักเรียน นักศึกษา หรือแม้แต่วัยทำงานที่ต้องการได้รับคะแนนตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

เรียนภาษาอังกฤษแบบปูพื้นฐาน
คอร์สเรียนที่ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ด้านภาษาอังกฤษมาก่อนเลย ได้เริ่มเรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานและยังสามารถนำไปต่อยอดกับคอร์สเรียนอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ ซึ่งจะมีคอร์สเรียนพื้นฐานแยกย่อยออกมาหลายตัวเช่น

คอร์สเรียน Grammar
 • Master Class
 • Unlimited English
 • Unlimited English for General English
ซึ่งเมื่อผ่านการเรียนคอร์สเหล่านี้แล้วยังอยากพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง สามารถเรียนคอร์สที่มีความเฉพาะทางเพิ่มขึ้นได้อีกเช่น
 • Academic Writing
 • Sentence Writing
 • Smart Conversation
 • Pronunciation
จะเห็นได้ว่าที่ Englishparks เราสามารถเริ่มเรียนและต่อยอดจากคอร์สที่เรียนไปได้อย่างต่อเนื่อง

เรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว
การเรียนแบบตัวต่อตัวอาจจะเหมาะสำหรับใครที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษแบบส่วนตัว เพื่อการเรียนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้งผู้สอนและผู้เรียนสามารถโฟกัสกันได้อย่างต่อเนื่อง โดยทาง Englishparks จะมีคอร์สสอนตัวต่อตัวที่ให้ผู้เรียนสามารถเลือกและปรับเวลาเรียนได้อย่างยืดหยุ่น รวมถึงการเรื่องเนื้อหาในการเรียนได้ตามต้องการ


จะเลือกเรียนภาษาอังกฤษกับสถาบันไหนดี?
เดี๋ยวนี้มีสถาบันสอนภาษาอังกฤษเปิดใหม่มากมายแล้วเราจะเลือกเรียนภาษาอังกฤษ ที่ไหนดี ควรจะต้องพิจารณาจากเรื่องอะไรบ้าง ในหัวข้อนี้จะมาแนะนำข้อควรพิจารณาในการเลือกสถาบันสอนภาษากัน

ข้อแรกสถาบันสอนภาษาอังกฤษต้องได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ ต่อมาต้องดูว่าสถาบันสอนภาษามีเนื้อหาการสอนหรือคอร์สเรียนตามความต้องการของผู้เรียนหรือไม่ อีกทั้งต้องดูรูปแบบการเรียนด้วยว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ จำนวนนักเรียนต่อครูหนึ่งคนมีมากเกินไปไหม หรือรูปแบบการเรียนมีแบบออนไลน์รึเปล่า

จากข้อมูลที่กล่าวมาเป็นเพียงข้อแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจเลือกสถาบันสอนภาษาที่เหมาะกับตัวเอง ในบทความนี้จะแนะนำสถาบันสอนภาษา Englishparks ที่มีบริการให้คำแนะนำแก่ผู้ที่กำลังสนใจหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ โดยทาง Englishparks จะแนะนำคอร์สเรียนที่เหมาะสมกับพื้นฐานของผู้เรียนเพื่อให้ตอบโจทย์กับเป้าหมายที่ผู้เรียนคาดหวังเอาไว้ ซึ่งคอร์สส่วนใหญ่จะครอบคลุมทั้ง 4 ทักษะหลักอย่าง ฟัง พูด อ่าน และเขียน อีกทั้งยังสามารถเลือกเวลาเรียนได้อย่างยืดหยุ่น ยังได้เรียนกับทั้งครูไทยและครูต่างชาติที่มีความเชี่ยวชาญในการสอน ซึ่งก่อนเริ่มเรียนทางสถาบันจะมีแบบทดสอบให้กับผู้เรียนได้ทำเพื่อประเมินทักษะพื้นฐานภาษาอังกฤษและทำการวางแผนการเรียนให้เหมาะสมกับผู้เรียนแต่ละคนมากที่สุด


คำถามที่พบบ่อยในการตัดสินใจเรียนภาษาอังกฤษ

1. เรียนภาษาอังกฤษ ควรเน้นเรื่องใดบ้าง?
ในการเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษ นอกจากการเรียนรู้พื้นฐานโครงสร้างของภาษาอังกฤษแล้วยังมีทักษะด้านต่าง ๆ ที่ควรพัฒนาไปควบคู่กันคือ

 • ทักษะการพูด
(Speaking) การฝึกทักษะด้านนี้จะช่วยให้สามารถสื่อสารได้ดีขึ้น กล้าที่จะใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารแบบ face-to-face
 • ทักษะการฟัง
(Listening) การฝึกฟังจะช่วยให้เข้าเจ้าภาษาได้ดีขึ้น สามารถฝึกฟังได้จากทาง podcast, ฟังเพลง หรือแม้แต่การดูหนัง
 • ทักษะการอ่าน
(Reading) การอ่านจะทำให้ได้เจอคำศัพท์ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น และช่วยให้สามารถอ่านบทความ หรือเนื้อหาที่มีความยาวได้ไวยิ่งขึ้น สามารถฝึกได้จากการอ่านข่าว หนังสือ หรือบทความ
 • ทักษะการเขียน
(Writing) การเขียนจะช่วยให้คุ้นชินกับการใช้แกรมม่าและรูปประโยค การใช้คำศัพท์ สามารถฝึกได้จากการเขียนไดอารี่ journal หรือเขียนเรื่องสั้น

2. ไม่มีพื้นฐาน เรียนภาษาอังกฤษได้ไหม?
การเริ่มต้นเป็นสิ่งที่ยากเสมอ แต่ไม่ต้องกลัวการเรียนรู้หรือการพัฒนาต้นเองไม่ว่าจะมีพื้นฐานมากน้อยแค่ไหนก็สามารถเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษได้ สำหรับการเริ่มต้นในการเรียนภาษาอังกฤษเราจะต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนและเป็นไปได้เช่น การท่องศัพท์ทุกวันวันละ 5 คำ การเรียนให้จบวันละ 1 คลิป หรือการลองทำแบบฝึกหัดวันละ 1 ฉบับ เป็นต้น


สรุปการเรียนภาษาอังกฤษในปัจจุบัน
การเรียนภาษาอังกฤษในยุคปัจจุบันนั้น สามารถเข้าถึงได้ง่ายและมีให้เลือกหลากหลายตามความเหมาะสมกับตัวเราและเป้าหมายในการเรียน สำหรับใครที่กำลังสนใจและกำลังมองหาสถาบันสอนภาษาอยู่ สามารถสมัครเรียนภาษาอังกฤษกับสถาบันสอนภาษาอย่าง Englishparks ที่จะคอยให้คำแนะนำและช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพและร่วมวางแผนการเรียนให้เหมาะสมกับนักเรียนแต่ละคนเพื่อให้บรรลุตามเป้าหมายที่ได้วางไว้มากที่สุด

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 52 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน