แผลผ่าตัดส่องกล้องกี่วันหาย ? ต้องดูแลตัวเองยังไงหลังผ่าตัด ?

ถ้าเว็บบอร์ดของท่านเกี่ยวกับ สุขภาพและความสามารถ สามารถแนะนำไว้ในหมวดนี้ ไม่ว่าจะเป็น Alternative, Beauty, Dentistry, Fitness & Nutrition, Medical, Pharmaceuticals ท่านสามารถลงได้ในหมวดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ตอบกลับโพส
totheworld
phpBBThailand Newbie
phpBBThailand Newbie
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ม.ค. 2021, 14:22

แผลผ่าตัดส่องกล้องกี่วันหาย ? ต้องดูแลตัวเองยังไงหลังผ่าตัด ?

โพสต์ โดย totheworld »

รูปภาพ

คำถามที่ว่าแผลผ่าตัดส่องกล้องกี่วันหาย ? ต้องดูแลตัวเองหลังผ่าตัดอย่างไร ? อาจเป็นคำถามที่เกิดขึ้นได้สำหรับผู้ที่สนใจหรือผู้ที่กำลังจะเข้าการผ่าตัดด้วยวิธีการผ่าตัดส่องกล้อง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการผ่าตัดดีขึ้น ทำให้แผลมีขนาดเล็กลง แผลหายไวขึ้น และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ วันนี้เราจึงมีเกล็ดความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดมาบอก


ผ่าตัดส่องกล้อง พักฟื้นกี่วันหาย ?

หลังจากการผ่าตัดส่องกล้องแล้ว ผู้ป่วยจะถูกย้ายไปที่ห้องพักฟื้นเพื่อสังเกตอาการประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น หากไม่ใช่ผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดหรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เกิดขึ้น ก็ถือว่าการผ่าตัดสำเร็จด้วยดี ให้ผู้ป่วยพักฟื้นจนแผลสมานตัวกันต่อไป


ผ่าตัดส่องกล้อง กี่วันหาย ?

โดยปกติแล้วแผลผ่าตัดส่องกล้องจะใช้ระยะเวลาประมาณ 10-14 วัน ถึงจะหายดี โดยส่วนมากใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ก็กลับไปทำงานได้ตามปกติ ยกเว้นในบางรายที่อาจต้องใช้เวลา 4-8 สัปดาห์จึงจะสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ สำหรับคนที่แผลผ่าตัดหายช้าอาจขึ้นอยู่กับขนาด ความลึก ตำแหน่ง และระบบไหลเวียนโลหิตบริเวณรรอบแผล นอกจากนี้อาจขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของผู้ป่วยด้านอายุ หรือโรคประจำตัวบางอย่างที่ทำให้แผลผ่าตัดส่องกล้องหายช้าได้ เช่น โรคเบาหวาน


วิธีดูแลแผลผ่าตัดส่องกล้อง

หลังเข้ารับการผ่าตัด 2-3 วัน ผู้ป่วยจะรู้สึกเหนื่อยและไม่มีแรง แต่พยายามลุกจากเตียงหรือเคลื่อนไหวร่างกายตั้งวันแรกหลังการผ่าตัด เพื่อให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น แผลผ่าตัดส่องกล้องหายเร็วขึ้น และยังช่วยลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้อีกด้วย โดยทั่วไปแพทย์จะปิดแผลผ่าตัดส่องกล้องด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ ผู้ป่วยสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่หากแพทย์ให้พลาสเตอร์แบบไม่กันน้ำ ให้ผู้ป่วยระวังอย่าให้แผลผ่าตัดโดนน้ำโดยเด็ดขาด

รูปภาพ

วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

หลังการผ่าตัดให้ผู้ป่วยดูแลตัวเอง โดยงดดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 วันหลังผ่าตัด, ห้ามยกของหนักในช่วง 6 สัปดาห์แรก, งดออกกำลังกายหนัก 2-4 สัปดาห์หลังผ่าตัด, หลีกเลี่ยงการขับรถอย่างน้อย 7-10 วันหลังผ่าตัด, งดมีเพศสัมพันธ์ 6 สัปดาห์หลังการผ่าตัด, พักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน และรับประทานยาให้ครบตามจำนวนและเวลาที่ระบุไว้


สรุป

การตอบคำถามว่าแผลผ่าตัดส่องกล้อง กี่วันหาย หรือต้องดูแลตัวเองอย่างไรหลังผ่าตัดอาจหาข้อมูลได้จากอินเทอร์เน็ตหรือเว็บไซต์ของโรงพยาบาล ทั้งนี้ในการเข้ารับการผ่าตัดจริง ยังต้องมีการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด ขณะผ่าตัด และการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเพิ่มเติมอีก ซึ่งแพทย์ผู้ดูแลจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการผ่าตัดแบบส่องกล้องเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามจากโรงพยาบาล หรือเข้ารับการตรวจและปรึกษาแพทย์เรื่องการผ่าตัดได้เช่นกัน
ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน