มีลูกยาก แต่อยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

ถ้าเว็บบอร์ดของท่านเกี่ยวกับ สุขภาพและความสามารถ สามารถแนะนำไว้ในหมวดนี้ ไม่ว่าจะเป็น Alternative, Beauty, Dentistry, Fitness & Nutrition, Medical, Pharmaceuticals ท่านสามารถลงได้ในหมวดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ตอบกลับโพส
เนิร์ด
phpBBThailand Jr. Member
phpBBThailand Jr. Member
โพสต์: 17
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 เม.ย. 2022, 11:44

มีลูกยาก แต่อยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

โพสต์ โดย เนิร์ด »

มีลูกยาก แต่อยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

รูปภาพ

คู่รักหลาย ๆ คู่เมื่อใช้ชีวิตร่วมกันไปสักพักก็อาจอยากมีพยานรัก อยากมีลูกเป็นโซ่คล้องใจ แต่ด้วยวิถีชีวิตที่ต้องแข่งขันกันสูงมาก สร้างความกดดันและความเครียดค่อนข้างสูง กว่าทุกอย่างจะลงตัวสภาพร่างกายก็อาจไม่เป็นใจซะแล้ว

หากใครตั้งใจอยากมีลูกเป็นของตนเองแล้วล่ะก็อาจต้องวางแผนชีวิตให้ดี เพราะช่วงอายุที่เหมาะสมกับการมีบุตรนั้นไม่ควรจะเกิน 35 ปี หากนานไปว่านั้นก็จะเข้าสู่ภาวะมีลูกยาก หรือหากมีลูกได้ ลูกน้อยที่เกิดมาอาจไม่แข็งแรง หรือเกิดความผิดปกติได้

วิธีมีลูกแบบธรรมชาติ มีอะไรบ้าง

รูปภาพ

นับวันไข่ตก
ใครอยากมีลูกเร็วดูทางนี้ การที่เซลล์สืบพันธุ์จะสามารถมาปฏิสนธิกันได้ในจังหวะที่เหมาะสมนั้น การนับวันไข่ตกจึงสำคัญอย่างมาก ใน 1 เดือนนั้นจะมีช่วงเวลาที่ไข่ตกอยู่ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 1-2 วันก่อนไข่ตก จะทำให้ไข่และอสุจิมาเจอกันและเกิดการปฏิสนธิกันง่ายขึ้น

โดยสามารถนับช่วงเวลาไข่ตกได้ด้วยตนเอง ปกติแล้วไข่จะตกในช่วงเวลาประมาณ 14 วันหลังจากมีประจำเดือนวันแรก

วางแผนตั้งครรภ์ก่อนอายุ 35 ปี
สภาพร่างกายนั้นยิ่งนานวันยิ่งทรุดโทรม โดยเฉพาะเพศหญิงที่ร่างกายมีการสร้างเซลล์ไข่เพียงครั้งเดียวคือตอนอยู่ในครรภ์ ดังนั้นเมื่ออายุมากขึ้นก็จะทำให้เซลล์ไข่ที่ติดตัวนั้นมีอายุที่มากตาม ทำให้คุณภาพของเซลล์ไข่เสื่อมลงนั่นเอง

ดังนั้นหากอยากมีลูกง่าย ลูกที่เกิดมามีโอกาสสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์สูง ควรจะต้องวางแผนการตั้งครรภ์ก่อนอายุ 35 ปี หรือหากเป็นไปได้ควรมีลูกก่อน 30 ปีจะดีที่สุด

ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์
อยากมีลูก ? ก็ลองมีเพศสัมพันธ์ถี่ ๆ เดี๋ยวลูกก็มาเอง ความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะการมีเพศสัมพันธ์ที่ถี่เกินไป จะทำให้เชื้ออสุจิที่หลั่งออกมามีปริมาณน้อยลง หรือคุณภาพไม่ดี จึงทำให้โอกาสการตั้งครรภ์ลดลงไปนั่นเอง

ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ในปริมาณที่พอดี ช่วงเวลาจังหวะที่เหมาะสม จึงจะช่วยให้โอกาสตั้งครรภ์สำเร็จสูงขึ้น

ลดความเครียด
ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์สัมพันธ์กับความเครียดโดยตรง หากมีความเครียด จะทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ และส่งผลต่อสุขภาพทางเพศโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นภาวะไข่ไม่ตก ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ การไม่ฝังตัวของตัวอ่อน หรือในผู้ชายก็อาจเกิดปัญหาการหลั่งอสุจิได้

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
ถ้าสภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง อยากมีลูกง่ายก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงกรดโฟลิกในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยให้โอกาศตั้งครรภ์สำเร็จมากขึ้น รวมถึงยังช่วยให้ลูกน้อยเกิดมาสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงอีกด้วย

ระวังเรื่องการใช้สารหล่อลื่น
การมีเพศสัมพันธ์ในบางครั้งอาจต้องใช้ตัวช่วยอย่างเจลหล่อลื่น แต่ในเจลหล่อลื่นนั้นจะไปลดการเคลื่อนหวของอสุจิ ทำให้อสุจิว่ายไปหาเซลล์ไข่ได้ยากขึ้น เป็นการลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้

วิธีการมีลูก สำหรับคนอยากมีลูก แต่มีลูกยาก

รูปภาพ

ในปัจจุบันนั้นด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้หลาย ๆ คนกว่าจะพร้อมมีลูกก็อายุมากแล้ว กลายเป็นว่าอยากมีลูก แต่มีลูกยากซะอย่างนั้น ในทางการแพทย์ก็มีวิธีรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยวิธีต่าง ๆ แต่ในปัจจุบันวิธีที่เป็นที่นิยมมีดังนี้

IUI
การทำ IUI เป็นหนึ่งในวิธีรักษาภาวะมีบุตรยากที่ทำได้ไม่ยาก และมีความคล้ายกับการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติมากที่สุด โดยการกระตุ้นไข่ให้มีขนาดและปริมาณที่เหมาะสม และคัดอสุจิที่แข็งแรงปริมาณหนึ่ง ฉีดเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง เพื่อให้เชื้ออสุจิว่ายไปเจาะเซลล์ไข่และเกิดการปฏิสนธิตามธรรมชาติได้ง่ายกว่า

สำหรับการทำ IUI นี้มีโอกาสสำเร็จประมาณ 10-15% เหมาะกับผู้ที่เซลล์สืบพันธุ์ยังแข็งแรงปกติ และสามารถปฏิสนธิกันได้เอง

การทำเด็กหลอดแก้ว ICSI / IVF
การทำเด็กหลอดแก้วทั้ง IVF หรือ ICSI เป็นวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยากที่แก้ปัญหาจากสภาพร่างกายที่ผิดปกติได้มากกว่าการทำกิ๊ฟ หรือการทำ IUI เพราะไม่จำเป็นต้องอาศัยท่อนำไข่ สามารถคัดเซลล์ไข่และอสุจิที่คุณภาพดีที่สุด และชักนำให้เซลล์ไข่และอสุจิปฏิสนธิกันได้ง่ายกว่าเดิม (IVF) หรือปฏิสนธิกันได้เลย (ICSI) ภายในห้องปฏิบัติการ

การทำเด็กหลอดแก้ว IVF และการทำอิ๊กซี่ ICSI นั้นเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 60-80% เลยทีเดียว และเป็นวิธีที่ได้ประสิทธิภาพสูงที่สุดในบรรดาวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยากแบบอื่น ๆ


อยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร

รูปภาพ

อยากมีลูกต้องเตรียมตัวอย่างไร ? นอกจากการเตรียมตัวเพื่อให้ตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นแล้วยังต้องเตรียมตัวเพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์สามารถเจริญเติบโตเป็นปกติไปจนถึงวันที่ลูกน้อยจะลืมตาดูโลก ในหัวข้อนี้จะสรุปการเตรียมตัวเพื่อคนอยากมีลูก ให้ปฏิบัติตัวตามอย่างง่าย ดังนี้
  • ปรึกษาแพทย์ และเข้ารับการตรวจร่างกาย
เพราะสุขภาพร่างกายนั้นมีผลโดยตรงต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้นในขั้นตอนการวางแผนมีบุตรควรจะเข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพก่อน เพื่อทำการประเมินสภาพร่างกายทั้งโอกาสการตั้งครรภ์ และความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ หากเจอภาวะมีบุตรยากหรือความผิดปกติใด ๆ ที่อาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์จะได้วางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้อง
  • การดูแลสุขภาพกายให้แข็งแรง
ร่างกายที่แข็งแรงจะช่วยให้การมีลูกง่ายขึ้น และยังช่วยให้ลูกน้อยสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ดังนั้นคุณแม่ควรจะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสม รวมไปถึงกรดโฟลิกที่สำคัญต่อคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก ลดโอกาสการพิการของทารกได้
  • งดพฤติกรรมเสี่ยงทุกชนิด
ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้การมีลูกยากขึ้นแล้ว ถึงแม้จะมีลูกก็ยังจะทำให้ทารกในครรภ์เกิดความผิดปกติ หรือเสี่ยงต่อการแท้งได้ นอกจากนี้ควรงดอาหารที่อาจสร้างผลเสียแก่ร่างกายและลูกน้อยอย่างคาเฟอีนอีกด้วย
  • งดใช้ยาคุมกำเนิด
ยาคุมกำเนิดจะทำให้การตั้งครรภ์เป็นไปได้ยากมาก ๆ ดังนั้นหากอยากมีลูกต้องงดใช้ยาคุมกำเนิด
  • ดูแลสุขภาพจิต ให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด
ความเครียดส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายโดยตรง หากสภาพจิตใจหม่นหมอง ก็ส่งผลให้การมีลูกเป็นเรื่องยากได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพจิตให้แจ่มใส จะช่วยให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายหลั่งเป็นปกติ

ข้อสรุป
สำหรับคู่รักที่ต้องการมีบุตรเป็นของตนเอง สามารถนำคำแนะนำและข้อควรปฏิบัติในบทความนี้ไปใช้ได้ แต่อย่างไรก็ตามหากคู่รักที่อายุเริ่มมากแล้วการใช้วิธีตามธรรมชาติอาจไม่ช่วยให้การตั้งครรภ์ประสบความสำเร็จ และควรต้องเข้ารับการรักษาภาวะมีบุตรยาก ก็จะช่วยให้การมีลูกง่ายขึ้น โอกาสสำเร็จสูงขึ้นนั่นเอง
ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 2 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน