นมโคแท้100% ให้สารอาหารเท่ากันจริงหรือ ?

ถ้าเว็บบอร์ดของท่านเกี่ยวกับ สุขภาพและความสามารถ สามารถแนะนำไว้ในหมวดนี้ ไม่ว่าจะเป็น Alternative, Beauty, Dentistry, Fitness & Nutrition, Medical, Pharmaceuticals ท่านสามารถลงได้ในหมวดนี้

Moderator: phpbb, mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
Sandee Jing
phpBBThailand Sr. Member
phpBBThailand Sr. Member
โพสต์: 50
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มิ.ย. 2018, 16:22

นมโคแท้100% ให้สารอาหารเท่ากันจริงหรือ ?

โพสต์โดย Sandee Jing » 11 ธ.ค. 2018, 13:49

รูปภาพ

สวัสดีค่ะ ทุกคนคงเคยได้ยินกันมาตลอดว่าในนมโคอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย แต่ทราบหรือเปล่าว่าแม้จะเป็นนมโค 100% ไม่ได้แปลว่าสารอาหารที่มีนั้นจะเท่ากัน แล้วแบบนี้เราจะเลือกน้ำนมโคที่ให้สารอาหารที่ดีและเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ได้อย่างไร ? ไปหาคำตอบพร้อมกันค่ะ
สารอาหารในน้ำนมโคแท้ 100% จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับคุณภาพโคนมและการจัดการฟาร์ม ที่ดีเป็นหลัก น้ำนมโคแท้ที่ให้คุณค่าสูงต้องเริ่มต้นตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์แม่วัว การเลี้ยงดูให้มี สุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี ตลอดจนมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนปริมาณต่ำจึงจะ ให้คุณค่าอาหารธรรมชาติที่สูง
ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า “น้ำนมดิบที่มีคุณภาพสูงต้องอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้ง โปรตีน วิตามิน ไขมัน เกลือแร่ ที่สำคัญคือมี จุลินทรีย์ และโซมาติกเซลล์ ในปริมาณต่ำ”
โซมาติกเซลล์ คืออะไร ?
“โซมาติกเซลล์ คือเซลล์เม็ดเลือดขาวและเซลล์เยื่อบุผิวภายในเต้านมของแม่วัว อย่างที่เรารู้กันดีว่าถ้าร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวในปริมาณมากเมื่อไร นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าภูมิต้านทานของร่างกายเริ่มลดลงแล้ว ดังนั้น น้ำนมจากเต้าก็อาจมีเชื้อปนเปื้อนสูงด้วย”
สาเหตุที่โซมาติกเซลล์มีปริมาณสูงเกิดได้หลายประการ เช่น เต้านมแม่วัวอักเสบ อุณหภูมิในฟาร์มร้อนเกินไป พื้นเฉอะแฉะ ไม่สะอาด อากาศไม่ปลอดโปร่ง ฯลฯ ดังนั้น ผู้ผลิตจะต้องให้ความสำคัญกับการจัดการภายในฟาร์ม เริ่มตั้งแต่การเลี้ยงดูแม่วัวให้มีสุขภาพแข็งแรง จัดสภาพแวดล้อมที่ดีเพื่อให้แม่วัวอารมณ์ดี

รูปภาพ

ไม่เพียงแค่จัดการฟาร์มให้ดี การขนส่งน้ำนมดิบจากฟาร์ม ไปยังศูนย์รับน้ำนมเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตขั้นสูงก็สำคัญไม่แพ้กัน หากย่นระยะเวลาได้เร็วมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งลดการเติบโตของจุลินทรีย์ได้มากเท่านั้น หากนมโคแท้มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำก็จะมีสารอาหาร กลิ่น รสชาติเฉพาะตัวของน้ำนม ที่ยังคงอยู่ตามธรรมชาติ
เมื่อทราบวิธีการคัดเลือกนมโคแบบนี้แล้วก็อย่าลืมที่จะต้องใส่ใจในการเลือกมาดื่มให้มากขึ้น เพราะใช่ว่านมโคแท้ 100% จะให้คุณประโยชน์และสารอาหารที่ครบถ้วน แต่เราต้องสังเกตและดูที่องค์ประกอบอื่นด้วยเพราะมันจะส่งผลต่อคุณค่าทางสารอาหารที่ร่างกายคุณจะได้รับเมื่อดื่มนมค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก http://bit.ly/2vHIs1F

ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 17 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน